วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2552

ทุนต่ำ กำไรงาม ด้วย"บัวลอย"



"บัวลอย" ขนมไทย ทำเงิน ลงทุนน้อย เริ่มต้นง่าย

"แป้ง ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แป้งเท้ายายม่อม 200 กรัม แป้งมัน 200 กรัม น้ำกะทิ 200 กรัม มันเทศสุก 1 ช้อนโต๊ะ เผือกสุก 1 ช้อนโต๊ะ ต้นทุนไม่เกิน 300 บาท สามารถทำขนมบัวลอยได้ประมาณ 60 ถ้วย ขนาดถ้วยเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร ขายราคาตลาดถ้วยละ 10 บาท ใส่ไข่เพิ่ม 5 บาท หักต้นทุนแล้วเหลือกำไร 300 บาท"



ย้อนกลับไปในสมัย โบราณ คนไทยจะทำขนมเฉพาะวาระสำคัญ เป็นต้นว่า งานทำบุญ เทศกาลสำคัญ หรือไว้ต้อนรับแขก เพราะขนมบางชนิดจำเป็นต้องใช้กำลังคน ระยะเวลาในการทำ และวัตถุดิบที่หายากพอสมควร แต่ปัจจุบันยุคสมัยเปลี่ยนไป ขนมทุกชนิดหารับประทานได้ง่าย เนื่องจากมีผู้ทำขายมากราย ดั่งเช่น ขนมบัวลอย


ก้าวแรกเศรษฐี ฉบับนี้ นำเสนอข้อมูล รายละเอียด การขายขนมบัวลอย ขนมไทยที่ใช้ในพิธีมงคล อันมีส่วนผสมสำคัญ อาทิ แป้งข้าวเหนียว แป้งมัน แป้งเท้ายายม่อม มะพร้าวกะทิ น้ำตาลทราย โดยผู้ที่มาให้รายละเอียดคือ อาจารย์จินดามาศ ทินกร วิทยากรศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน



บัวลอย ทำง่าย

หัวใจสำคัญคือ ส่วนผสม


ปัจจุบัน อาจารย์จินดามาศเปิดหน้าร้านขายขนมบัวลอย และขนมครก อยู่หมู่บ้านฟ้าปิยรมณ์ ลำลูกกา คลองหก สูตรที่ใช้เป็นสูตรคิดค้นขึ้นเอง โดยเฉพาะตัวแป้งบัวลอย ที่มีรสชาติเหนียว นุ่ม และหอม ไม่เหมือนใคร

สำหรับ แป้งทำบัวลอย อาจารย์จินดามาศ บอกว่า มีขายแบบสำเร็จรูป และลงมือทำเอง ซึ่งรสชาติไม่เหมือนกัน ถ้าทำเองจะอร่อย และหอมกว่า ส่วนผสมหลัก ประกอบไปด้วย แป้งข้าวเหนียว ตราดอกไม้ไทย แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน ผลมันเทศสุก เผือกสุก น้ำกะทิ น้ำอุ่น นำมานวด ใช้ได้ทั้งนวดมือ และเครื่อง ถ้าต้องการตัวแป้งที่มีสีสัน สามารถเติมสีผสมอาหาร ที่ได้จากผัก หรือผลไม้ตามธรรมชาติ

"ขนมบัวลอยในสมัยก่อน ไม่ได้มีสีสันมากมายเฉกเช่นปัจจุบัน มีเพียงสีขาว และสีแดง ที่ใช้ในพิธีมงคล แต่ทุกวันนี้ ความต้องการผู้บริโภคมากขึ้น จึงมีแป้งสีสันต่างๆ ออกมา อาทิ สีแดง สีเหลือง สีเขียว สีม่วง สีส้ม สีฟ้า ซึ่งสีแดง ได้จากหัวบีทรูท หรือดอกกระเจี๊ยบแห้ง สีเหลือง ใช้ฟักทองสุก สีเขียว จากใบเตย สีม่วง ใช้ดอกอัญชัน สีส้ม ได้จากแคร์รอต หรือชาไทย สีฟ้า ได้จากดอกอัญชัน เป็นต้น"

นอกจากแป้งจะเป็นส่วน ประกอบสำคัญของขนม หัวใจความอร่อยอีกอย่างคือ น้ำกะทิ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ใช้มะพร้าวกะทิมาคั้นเพื่อให้ได้กะทิที่สดใหม่ แต่ถ้าแพงเกินไป หรือหาซื้อไม่ได้ สามารถใช้กะทิพาสเจอไรซ์ แบบกล่อง ยี่ห้ออร่อยดี แทนได้ เนื่องจากมีกลิ่นหอมแบบธรรมชาติ และเวลาทำขายไม่ควรปรุงรสชาติหวานจัด เพราะปัจจุบันคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น "มะพร้าวกะทิ หาซื้อยาก และราคาแพง เนื่องจากมะพร้าวทุกสายพันธุ์ เวลาติดผลใน 1 ทะลาย จะมีผลที่เป็นมะพร้าวกะทิร่วมอยู่ด้วยเพียง 1-3 ผลเท่านั้น ลักษณะเนื้อนิ่ม ฟู ให้น้ำกะทิมากกว่ามะพร้าวทั่วไป ราคาลูกละ 100-120 บาท"

ทราบเคล็ดลับความอร่อยของขนมบัวลอยแล้ว ลำดับถัดมาถึงอุปกรณ์การทำ อาจารย์จินดามาศ ระบุว่า เป็นเครื่องครัวที่ทุกบ้านมีอยู่แล้ว อาทิ เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน กระบวย กะละมัง เว้นแต่กระทะทองเหลือง ที่ต้องใช้ "ขนมบัวลอยวัตถุดิบมีไม่มาก และปรุงไม่ยาก สามารถใช้อุปกรณ์ทำครัวได้หมด เว้นแต่กระทะที่ใช้ต้ม ต้องใช้กระทะทองเหลืองเท่านั้น เพราะถ้าต้มในหม้ออะลูมิเนียม น้ำจะขุ่นไม่ใส สีไม่สวย ราคาจำหน่ายตามขนาดมีตั้งแต่ใบละ 1,000 บาทขึ้นไป"

นอกจากขนมบัวลอย จะทำง่าย ลงทุนต่ำ ขายได้กำไรดีแล้ว ข้อได้เปรียบอีกอย่างคือ วัตถุดิบหาซื้อได้ง่าย อาจารย์จินดามาศ กล่าวว่า ส่วนผสมทุกอย่างสามารถซื้อได้ที่ตลาดสด ร้านขายของชำ ซุปเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้าทั่วไป



ลงทุนน้อย กำไรดี

เผยสูตรให้ลองทำ


สอบ ถามงบประมาณการลงทุนทำขาย และกำไรแต่ละครั้ง อาจารย์จินดามาศ กล่าวว่า เฉพาะค่าวัตถุดิบประมาณ 300 บาท ทำขนมบัวลอยได้ 60 ถ้วย กำไรครึ่งหนึ่ง "แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แป้งเท้ายายม่อม 200 กรัม แป้งมัน 200 กรัม น้ำกะทิ 200 กรัม มันเทศสุก 1 ช้อนโต๊ะ เผือกสุก 1 ช้อนโต๊ะ ต้นทุนไม่เกิน 300 บาท สามารถทำขนมบัวลอยได้ประมาณ 60 ถ้วย ขนาดถ้วยเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร ขายราคาตลาดถ้วยละ 10 บาท ใส่ไข่เพิ่ม 5 บาท หักต้นทุนแล้วเหลือกำไร 300 บาท"

เมื่อทราบต้นทุน ต่อมาคือรูปแบบการขาย อาจารย์จินดามาศ ระบุว่า ขึ้นอยู่กับพื้นที่ ถ้าเป็นตลาดที่มีคนสัญจรผ่านไปมา ใช้วิธีตั้งโต๊ะตักวางเป็นถุง หรือลงทุนซื้อเตาแก๊สปิคนิค นำหม้อบัวลอยตั้งไฟให้ร้อนเวลาขาย ถ้าจะขายในละแวกชุมชน แนะนำให้ใช้รถเข็น เพราะสามารถแล่นไปตามซอกซอย ราคาคันละประมาณ 3,000 บาท "บัวลอยบางร้านใช้วิธีลวกแป้งทิ้งไว้ แล้วตักน้ำกะทิราด ซึ่งจะไม่อร่อย เพราะไม่กลมกล่อมเป็นเนื้อเดียวกัน ดังนั้น ควรต้มแป้งและน้ำกะทิด้วยกัน เวลาขายค่อยตักกะทิเข้มข้นราดอีกครั้ง"

ขนมไทยชนิดนี้ อาจารย์จินดามาศ บอกว่า จะขายดีช่วงเย็น ขายได้ทุกวัน ส่วนทำเลที่แนะนำ ยังคงอยู่ย่านตลาดสด ตลาดนัด งานวัด งานประจำปี ชุมชน หอพัก บริษัทห้างร้าน ป้ายรถประจำทาง หน้าร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาล หมู่บ้านจัดสรร สถานศึกษา หรือหากใครมีร้านอาหารอยู่แล้ว นำไปเสริมเป็นของหวานได้

ในกรณีมีคู่แข่งขัน จะใช้วิธีใดตั้งรับ อาจารย์จินดามาศ เผย จากประสบการณ์ขายที่ผ่านมา หากรสชาติแป้งบัวลอยอร่อย และใช้น้ำกะทิสด ภาชนะบรรรจุสะอาด พูดจาไพเราะกับลูกค้า ตั้งใจขาย ไม่หยุดบ่อย จะทำให้ได้ลูกค้าประจำ จากนั้นจะเกิดการบอกปากต่อปากเอง เชื่อว่าจะขายดีทุกวัน

ก่อนยุติเนื้อหา อาจารย์จินดามาศนำสูตรขนมบัวลอยมาให้ทดลองทำ และย้ำว่า โอกาสในการขายขนมชนิดนี้ ยังมีพื้นที่อีกมาก เนื่องจากปัจจุบันคนยังนิยมบริโภคขนมชนิดนี้อยู่ สนใจสอบถามเนื้อหา หรือเข้ารับการอบรม ติดต่อ ศูนย์อาชีพและธุรกิจ มติชน โทรศัพท์ (02) 589-2222, (02) 589-0492 และ (02) 954-4999 ต่อ 2100, 2101, 2102 และ 2103



แป้งบัวลอย

ส่วนผสม


1. แป้งข้าวเหนียว ตราดอกไม้ไทย 1 กิโลกรัม

2. แป้งเท้ายายม่อม 1 ถ้วยตวง

3. แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

4. น้ำอุ่นจัด 3 ถ้วยตวง

5. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง

6. มันเทศสุก 4 ช้อนโต๊ะ

7. เผือกสุก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

นำ แป้งข้าวเหนียว แป้งเท้ายายม่อม แป้งมัน เทรวมกันในกะละมัง เติมน้ำอุ่น 2 ถ้วย นวดให้เข้ากัน เติมน้ำกะทิ 1 ถ้วย นวดให้เข้ากัน ลักษณะแป้งจะร่วนชื้น เป็นก้อนเล็กๆ เติมมันเทศสุกบดละเอียดคลุกเคล้าให้ทั่ว ในที่นี้จะทำ 5 สี (สีเหลือง สีขาว สีเขียว สีแดง สีม่วง) แบ่งแป้งเป็น 5 ส่วนเท่าๆ กัน

แป้ง ส่วนที่ 1 ต้องการให้เป็นสีเหลือง นำฟักทองสุกบดละเอียด 1 ขีด ผสมลงไปในแป้ง นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นห่อไว้ไม่ให้โดนอากาศ

แป้ง ส่วนที่ 2 ต้องการให้เป็นสีขาว เติมเนื้อมะพร้าวกะทิ 1 ขีด ลงในแป้ง นวดด้วยมือหรือเครื่อง จนแป้งเหนียว จากนั้นห่อไว้ไม่ให้โดนอากาศ

แป้ง ส่วนที่ 3 ต้องการให้เป็นสีเขียว เติมน้ำใบเตยเข้มข้นทีละน้อยลงไปในแป้ง นวดด้วยมือหรือเครื่อง จนแป้งออกสีเขียว เหนียวนุ่ม ใส่ถุงพักไว้ไม่ให้ถูกอากาศ

แป้งส่วนที่ 4 ต้องการให้เป็นสีแดง ค่อยๆ เติมเนื้อบีทรูทซอยละเอียด ทีละน้อยลงไป นวดผสมกับแป้ง จนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นห่อไว้ไม่ให้แป้งถูกอากาศ

แป้งส่วนที่ 5 ต้องการให้เป็นสีม่วง นำดอกอัญชันมาคั้นเอาแต่น้ำ ค่อยๆ เทลงไป แล้วนวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน

การปั้นแป้งขนมบัวลอย

ควรปั้นด้วยมือ เพราะแป้งจะไม่กระด้าง นำแป้งคลึงเป็นเส้นยาวๆ บีบออกมา คลึงให้เป็นวงกลม



น้ำบัวลอย

ส่วนผสม


1. น้ำกะทิหัว และหาง ปนกัน 4 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

3. น้ำตาลโตนด 1/2 กิโลกรัม (ถ้าไม่ต้องการลดปริมาณลงได้)

4. ขิงสด 4 แว่น

5. ไข่ไก่สด

ส่วนผสมกะทิไว้สำหรับราดหน้า

1. หัวกะทิ

2. เกลือสมุทร

วิธีทำ

นำ น้ำกะทิหัว และหาง น้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด ต้มรวมกัน พอเดือด ใส่ขิงสด และแป้งบัวลอยที่ปั้นไว้ แป้งจะจมก้นกระทะ เมื่อสุกจะทยอยลอยขึ้นมา ลักษณะเป็นเงามัน ลดไฟลง ถ้าต้องการใส่ไข่ ตอกไข่ลงไป เมื่อสุกยกลง ราดหน้าด้วยกะทิเข้มข้น



แหล่งซื้อวัตถุดิบทำขนม และอุปกรณ์การทำ


1. ร้านแสงอรุณ ตั้งอยู่บริเวณหน้าตลาดจังหวัดนนทบุรี จำหน่ายวัตถุดิบทำขนมไทยทุกประเภท ภาชนะบรรจุ และอุปกรณ์จำเป็นทั้งหมดสำหรับทำขนม โทรศัพท์ (02) 525-0504

2. ร้านตั้งจิบเซ้ง ที่อยู่ แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 222-1721

3. บ้านทองเหลือง ผลิต และจำหน่ายสินค้าที่ทำจากทองเหลือง ที่อยู่ 188/1 จรัญสนิทวงศ์ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 866-2253-4 โทรสาร (02) 866-0203 เว็บไซต์www.bangkokbrass.com

4. เวิ้งนาครเขษม, คลองถม, เยาวราช, สะพานหัน เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

5. www.happybakeryshop.com ที่อยู่ 338/57 ซอยลาดพร้าว 87 ถนนลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (084) 079-6687

6. ร้าน BillionNine จำหน่ายกระทะทองเหลือง ที่อยู่ ตลาดนัดจตุจักร โครงการ 22 ซอย 4/2 เลขที่ 016 โทรศัพท์ (02) 903-0558

7. ร้านขจรศักดิ์ เครื่องครัว ที่อยู่ แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 221-0572 โทรสาร (02) 221-7796

8. คลังครัวเรือน อุปกรณ์ทำขนมไทย จังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ (053) 660-282, (053) 787-300 โทรสาร (053) 660-281 สายด่วน (089) 852-8446

9. ร้านกล้วยน้ำไทการช่าง 1 ที่อยู่ แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 617-6310-2 โทรสาร (02) 617-7785

10. หจก. สหตั้งง่วนเฮง ที่อยู่ 24-26 ถนนอนุวงศ์ แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 453-2015-18 โทรสาร (02) 897-8313

11. ร้านกิตติเครื่องครัว ที่อยู่ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 271-0634

12. บริษัท คิงส์แมชชีนส์กล้วยน้ำไทการช่าง จำกัด ที่อยู่ แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 249-4732, (02) 249-5235, (02) 249-5620, (02) 671-6844-5 โทรสาร (02) 672-8700

13. รุ่งเรืองกลการ ที่อยู่ 254/1 หมู่ 4 ซอย วปอ.11 ถนนเศรษฐกิจ ตำบลท่าไม้ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร โทรศัพท์ (02) 810-9282-3, (080) 229-2288, (081) 400-7446 โทรสาร (034) 471-388

14. ร้านกล้วยน้ำไทการช่าง สาขาพระโขนง กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 249-4732-35 โทรสาร (02) 249-5620

ที่มา : Matichon Online

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Justin Bieber, Gold Price in India