วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2557

มาทำน้ำนมข้าวโพดขายกันเถอะ 2557

ยุคนี้ สมัยนี้ ใครๆ ก็หันมาสนใจสุขภาพตัวเองกันทั้งนั้นนะคะ
ทำให้เทรนของน้ำผัก ผลไม้ ขายดีกันเป็นเทน้ำเทท่า ว่าแล้ว
ขอตามกระแสไปกันชาวบ้านเค้าสักนิดนึง
น้ำผลไม้ที่แนะนำในวันนี้ ก็คือน้ำนมข้าวโพดค่ะ
ต้นทุนของน้ำนมข้าวโพด เริ่มต้นที่ กก ละ 4-5 บาทค่ะ อาจจะแพงกว่านี้ขึ้นอยู่กับช่วงเวลา
น้ำนมข้าวโพด1
ส่วนวัตถุดิบที่ใช้นั้น
1. เครื่องปั่น
2. เครื่องกรอง,กระชอนหรือผ้าขาวบาง
5. เตาแก๊ส
6. ขวดพลาสติก
7. มีด
8. กะละมัง
9. คูลเลอร์น้ำ
10. ถังน้ำแข็ง
11. เกลือ
ส่วนวิธีการ
1. นำข้าวโพดหวาน ๆ ของเรา ปลอกเปลือกทำความสะอาดให้เรียบร้อย
2. ทำการฝานเมล็ดของข้าวโพดออกโดยใช้มีด
3. เติมเกลือป่นลงไป ในอัตราเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ:เมล็ดข้าวโพด 15 กก
4. ต้มน้ำ 25 ลิตร ให้เดือดแล้วนำเมล็ดข้าวโพดที่ใส่เกลือเตรียมไว้เทลงไปต้ม ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที
5. เมื่อต้มครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้นำไปเทลงที่เครื่องปั่นคัดแยกน้ำ และคัดแยกกากออก
6. หลังจากคัดแยกแล้ว ก้อทำการนำน้ำข้าวโพดไปกรองบนตะแกรงที่ละเอียดอีกครั้งและให้ทำการวัดค่าความหวานของน้ำนมข้าวโพด ขั้นตอนนี้สามารถใช้กระชอนหรือผ้าขาวบางกรองได้
7.หลังจากเติมน้ำเชื่อมจนได้รสชาติเป็นที่พอใจแล้ว นำไปกรอกใส่ขวดพลาสติก ปิดฝาให้สนิทรีบนำไปแช่ในถังน้ำแข็ง เพื่อยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรค
เมื่อทำเสร็จแล้ว ต้นทุนจะอยู่ราว ๆ 6 บาท อยู่ได้นานประมาณ 3 วันค่ะ ยังไงก็ลองนำไปทำกันดูนะคะ โชคดีร่ำรวยทุกท่านค่ะ

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Justin Bieber, Gold Price in India