วันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

อาชีพหลังน้ำลด

เป็นที่รู้กันดีว่า น้ำท่วมปีนี้ หนักหนากว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา ภายใต้วิกฤติการณ์อันเลวร้ายนี้
ได้มีหลายคนหัวใส พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส วันนี้ เรามาดูกันว่า พวกเค้าเหล่านั้นคิดทำอะไรกัน หลังจากน้ำลดค่ะ
เผื่อว่า หลายท่านที่ได้อ่าน อาจจะมีไอเดียใหม่ ๆ หารายได้เข้ากระเป๋าได้บ้าง1. งานรับจ้างขนของ ถ้าท่านใดที่มีรถกระบะ หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ รถ 10 ล้อ รถ 6 ล้อ ท่านก็สามารถนำออกมาวิ่งรับจ้าง ขนของเข้าบ้านหลังน้ำลด หรือรับจ้างทั่วไปก็ได้นะค่ะ

2. รับจ้างทำความสะอาด บริเวณบ้านหลังน้ำลด ขนโคลน ขยะไปทิ้ง รับจัดสวน ตกแต่งสวน น่าจะดีนะค่ะ

3. เก็บของเก่าขายเก็บขยะขาย หลังน้ำลด ดิฉันเชื่อว่าต้องมีเศษขยะอยู่มากมาย ถ้าเราเก็บพวกขวดพลาสติก เหล็ก โลหะ นำมาขาย นอกจากจะได้เงินแล้ว ยังทำให้บ้านเมืองดูสะอาดขึ้นอีกด้วยนะค่ะ

4.ขายข้าวแกง หลังน้ำลดสินค้าอาจจะยังมีราคาแพงอยู่ แต่ถ้าเราหันมาทำธุรกิจนี้ ถึงจะได้กำไรไม่มาก แต่ดิฉันเชื่อว่าจะต้องขายดีแน่ๆ ค่ะ

5. งานก่อสร้าง ตอนที่น้ำท่วมมีอาคารบ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก หลังจากที่น้ำลดลงจะต้องมีบ้านเรือนที่ต้องการจะซ่อมแซมส่วนที่เสียหายไป ดังนั้นงานก่อสร้าง คงจะต้องมีคนมาจ้างกันมากเลยทีเดียวค่ะ

6. ธุรกิจขายของใช้สอยต่างๆ เครื่องใช้ในครัวเรือน หลังจากน้ำลด สิ่งของใช้สอยต่างๆ คงจะสูญหาย และเสียหายไปกับน้ำเป็นจำนวนมาก ดังนั้นธุรกิจนี้คงทำกำไรได้มากแน่ๆ เพราะมีลูกค้าที่ต้องการซื้อของใช้เป็นจำนวนมาก ถ้าเรานำสินค้าราคาถูกมาขาย รับรองได้ว่าขายดีแน่ๆ

7. อาชีพทำประมง ถึงแม้ว่าหลังน้ำท่วม ปริมาณน้ำจะลดลงไป แต่ในบึง หนอง คลอง ห้วย รับรองว่าน้ำยังเหลือเยอะแน่นอน เพราะฉะนั้นถ้าเราทำประมงช่วงนี้ รับรองได้เลยว่าหาปลาได้มากมายเลยค่ะ

8. ธุรกิจขายเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม หลังจากน้ำลด ผู้คนก็จะออกมาจับจ่ายซื้อของเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มด้วย เป็นต้น เพราะตอนน้ำท่วมเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม ของใช้สอยต่างๆ คงจะสูญหาย และเสียหายไปพร้อมๆ กับน้ำแล้ว และถ้าเราพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส หาเสื้อผ้ามือสอง หรือของมือใหม่ นำมาขายในย่านตลาดหรือตามริมข้างทาง คงต้องมีผู้คนมาอุดหนุนและจับจ่ายซื้อใช้กันเป็นจำนวนมากเลยหละค่ะ

9. ธุรกิจขายอุปกรณ์ยังชีพฉุกเฉิน หลังจากที่พวกเราได้รับผลกระทบจากอุทกภัยร้ายแรง และภัยจากธรรมชาติบ่อยครั้ง ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก จึงมีแนวคิดพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ผลิตอุปกรณ์ยังชีพฉุกเฉินซึ่งสามารถพกพาได้ง่ายและสะดวก เวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ซึ่งภายในกระเป๋าก็จะมี เต็นท์ ถุงนอน เสื้อชูชีพ และอุปกรณ์ที่ต้องใช้เพื่อความปลอดภัย เป็นต้น ซึ่งหลังจากน้ำลดแล้ว คงจะมีอีกหลายคนที่คำนึงถึงเรื่องความเสียหายและอันตรายที่มาจากภัยธรรมชาติกันมากขึ้น ซึ่งถ้าเราหลีกเลี่ยงไม่ได้เราก็ควรที่จะพร้อมรับมือกับมันอยู่ตลอดเวลา

10. อาชีพซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคต่าง ๆ หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเราต่างรู้ดีว่าไม่ถูกกันกับน้ำ หลังจากมีเหตุการน้ำท่วมนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่โดนน้ำก็ได้รับความเสียหายกันเป็นจำนวนมาก อุปกรณ์บางตัวสามารถซื้อใหม่ได้ในราคาไม่แพงแต่บางตัวซ่อมจะดีกว่า สำหรับท่านใดมีความรู้ทางด้านช่างซ่อมอยู่แล้ว นับว่าเป็นช่องทางที่ดีในการที่จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสสามารถสร้างรายได้อย่างงดงามเลยที่เดียวหลังน้ำลดในครั้งนี้ได้

ที่มา : http://ohomakemoney.com/

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Justin Bieber, Gold Price in India