วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เสื้อผ้าสุนัข

เพราะปัจจุบันคนที่นิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงให้ความสนใจดูแลสัตว์เลี้ยงของตน มากขึ้น สารพัดสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงจึงกลายเป็นสินค้าทำเงินได้ดี เป็นตลาดที่ใหญ่ ซึ่งแม้จะมีการแข่งขันสูง แต่ก็พอมีช่องว่างที่จะให้แทรกตัวเข้าไปได้ หากมีใจรัก มีความสามารถ และมีไอเดียดี ๆ วันนี้ทีม “ช่องทางทำกิน” ก็มีเรื่องนี้มานำเสนอ

สมประสงค์ กิจทวีประเสริฐ หรือ เก๋ เป็นผู้ผลิต “เสื้อผ้าสุนัข” ในชื่อ “ป๊อกกี้ ด๊อก” เจ้าตัวเล่าถึงที่มาของการทำเสื้อผ้าสุนัขจำหน่ายว่า เริ่มจากมีใจรักสุนัขจริง ๆ เพราะเลี้ยงมานานกว่า 7 ปี จนเกิดความรัก-ความผูกพัน เจ้าสุนัขที่ว่ามี 3 สายพันธุ์ คือ พุดเดิล เทอร์เรีย ยอร์กเชียแต่เดิมเสื้อผ้าสุนัขที่บ้านก็จะซื้อมา ใส่ให้ เพราะต้องการเพิ่มความสวยงามและให้ความอบอุ่น ซึ่งสุนัขก็เหมือนกันคน ก็ซื้อในราคาท้องตลาด แต่เมื่อตนเองก็มีฝีมือในการตัดเย็บอยู่แล้ว เพราะทำธุรกิจตัดเย็บเสื้อผ้าแบรนด์เนมบางแห่งมานานกว่า 10 ปีแล้ว จึงคิดว่าน่าจะลองทำให้สุนัขของตัวเองใส่ดูบ้าง

การทำเสื้อผ้าสุนัขนั้น ไม่มีอะไรยุ่งยาก ราคาก็ตั้งได้สูงกว่าเท่าตัวของต้นทุน ทุนเบื้องต้นกรณีที่ทำเอง-ขายเองในปริมาณไม่มากก็ไม่สูง แต่หากทำเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ก็จะมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นตามลำดับ

ในส่วนของการอุปกรณ์ที่ใช้นั้น มีเพียงแค่จักรเย็บผ้าตัวเดียวและอุปกรณ์ในการตัดเสื้อผ้า อาทิ กรรไกรตัดผ้า ด้ายสารพัดสี เท่านี้ก็ใช้ได้แล้ว ส่วนที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับสมองและฝีมือล้วน ๆ

เก๋บอกว่า “เสื้อผ้าสุนัขถ้าจะให้ขายได้ดีและมีราคานั้น ขึ้นอยู่กับการออกแบบให้สวยงาม และหลากหลาย” เสื้อผ้าสุนัขก็ไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างไปจากเสื้อผ้าคนเลย ความต้องการและความรู้สึกของเจ้าของที่ต้องการมอบให้สุนัข ก็เหมือนกับคนทุกประการ ที่ชอบใส่เสื้อผ้าสวย ๆ ดี ๆ

เสื้อ ผ้าสุนัขที่ทำอยู่มีกว่า 10 แบบ อาทิ ชุดลำลอง ชุดกีฬา ชุดนอน ชุดคลุมอาบน้ำ ชุดเจ้าสาว ชุดโคทกันหนาว ชุดกระโปรง ชุดกางเกง (ยีนส์ / ลูกฟูก และกำมะหยี่) เสื้อยืด เสื้อฮาวาย

การออกแบบสามารถใช้ไอเดียออกแบบได้อย่างเต็มที่ อาจอาศัยดูแบบเสื้อผ้าจากแฟชั่นต่างประเทศที่มีความล้ำหน้าไปกว่าไทยมาก มีทั้งดีไซน์ และลูกเล่นมาก แต่ไม่ได้ลอกมาทั้งหมด ก็มีปรับและประยุกต์ให้เข้ากับแบบไทย ๆ ด้วย เช่น หน้าร้อนก็ทำเป็นเสื้อคอกระเช้าก็ได้ ซึ่งก็ได้รับความนิยมมากเช่นกันวิธีการง่าย ๆ ของเก๋ในการเริ่มต้นคือ เริ่มต้นจากการใช้เศษผ้าที่เหลือจากตัดเสื้อผ้าคน ซึ่งไม่ได้เน้นความสวยงาม เอาแค่พอใส่ได้ ด้วยความที่เป็นช่างอยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากอะไร สิ่งที่ทำต่อมาคือการวัดตัวสุนัข 4 จุด กรณีเสื้อ ได้แก่ บริเวณรอบคอ รอบอก ความยาวกลางหลัง และความยาวใต้คอถึงใต้ท้อง (เหนืออวัยวะเพศ) กรณีกางเกง-กระโปรง จะวัด 2 จุดคือ รอบเอว และความยาวจากเอวถึงขา เว้าอวัยวะเพศ

เมื่อได้ไซส์ของสุนัขแล้ว ก็จะวาดแพทเทิร์นลงบนกระดาษแข็ง ตามสัดส่วนที่วัดได้

ตัด แพทเทิร์นที่เป็นกระดาษแข็งออกเป็นชิ้น แล้วนำไปทาบกับผ้าที่จะตัด แล้วตัดออกมาเป็นชิ้นผ้าที่จะใช้เลย จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนการเย็บเสื้อ-กางเกง/กระโปรง ซึ่งขั้นตอนการเย็บให้เป็นรูปร่างนี้ ถ้าเป็นช่างจะทราบวิธีการชัดเจน อาทิ การต่อไหล่ เย็บพับคอ พับชาย สาบติดกระดุม ฯลฯ

ไซส์ที่ตัดเย็บ ด้านบนนั้น เป็นเพียงไซส์เดียว และในความเป็นจริงแล้วไซส์เสื้อผ้าสุนัขมีมากถึง 8 ไซส์ คือ 0-8 ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของไซส์ของเสื้อผ้าสุนัข

ส่วนราคาขายนั้น เก๋ย้ำอีกครั้งว่า ถ้าทำเอง-ขายเอง สามารถตั้งราคาขายได้มากกว่าเท่าตัวของทุน สำหรับในกรณี เสื้อราคาตัวละ 50–100 กว่าบาท ส่วน กางเกงและกระโปรง ราคาตัวละ 100 บาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับลักษณะผ้า และความยากง่ายในการตัดเย็บ

หาก สนใจ “เสื้อผ้าสุนัข” ของเก๋-สมประสงค์ กิจทวีประเสริฐ ติดต่อได้ที่ 475-477 ซอยอ่อนนุช 10 ถนนสุขุมวิท 77 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ โทร.08-1372-3959 ทั้งนี้ “เสื้อผ้าสุนัข” นั้นตลาดยังมีความต้องการซื้ออีกมาก และน่าจะเป็นอีกอาชีพที่น่าสนใจสำหรับคนที่มีพื้นฐานตัดเย็บ และมีไอเดียดี

คู่มือลงทุน...เสื้อผ้าสุนัข
ทุนเบื้องต้น ไม่เกิน 10,000 บาท (ขึ้นกับราคาจักร)
ทุนวัสดุ ประมาณ 50% ของราคาขาย
รายได้ ชิ้นละ 50-100 กว่าบาทขึ้นไป
แรงงาน 1 คน
ตลาด ร้านเพ็ทช็อป, แหล่งขายสุนัข, ตลาดนัด

จุดน่าสนใจ ขายฝีมือบวกไอเดีย ใช้ทุนต่ำ-ราคาดี

ที่มา : woman

0 comments:

แสดงความคิดเห็น

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Justin Bieber, Gold Price in India